การใช้ชีวิตประจำวันของเราเกิดขึ้นมาจากไหน          พลังงานที่เปลี่ยนแปลงโลก          พลังงานทดแทนสามารถทำอะไรได้          ก่อนจะมีไฟฟ้าใช้เขาใช้พลังงานอะไรกันนะ          พลังงานคืออะไรมีความสำคัญต่อมนุษย์อย่างไร          ดาวฤกษ์ดวงใหญ่ที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิงที่ร้อนแรง          พลังงานธรรมชาติที่มนุษย์ใช้โดยไม่มีวันหยุด          ปัญหาด้านการใช้พลังงานในประเทศ          คุณรู้หรือไม่ว่าโลกนี้ไม่สามารถขาดพลังงานได้          แก้ปัญหาได้ถูกจุดแล้วหรือกับการแก้ไข้ราคาแก๊ส???          พลังงานลมสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จะใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร          พลังงานแฝงหรือพลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์เกิดจากอะไร          พลังงานดวงวิญญาณของมนุษย์ที่ตายไปแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร          พลังงานแม่เหล็กเป็นพลังสู่โลกแห่งอนาคต         พลังงานความร้อนมีที่มาได้หลากหลายช่องทาง          พลังงานเสียงเป็นสิ่งสำคัญกับนักร้องและนักดนตรีอย่างไร          ประโยชน์ของพลังงานยืดหยุ่นมีอะไรบ้าง          พลังงานน้ำมีด้วยกัน 3 ประเภทใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน          พลังงานชีวภาพคืออะไรแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง          รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีประโยชน์กับโลกอย่างไร                              

พลังงานที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์


การใช้ชีวิตประจำวันของเราเกิดขึ้นมาจากไหน

หากเราลองมองดูถึงการใช้ชีวิตต่างๆบนโลกใบนี้สิ่งมีชีวิตจะต้องมีการขยับการขับเคลื่อนการเคลื่อนไหวเพื่อที่จะใช้ดำเนินชีวิตประจำวัน เคยสงสัยไหมละ ว่ามนุษย์เราขยับได้ไง แน่นอน มันเป็นเรื่องที่จะบอกว่าซับซ้อนก็ซับซ้อนแต่มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายก็ง่าย ถ้าหากเราทำความเข้าใจกับมัน
    การเดิน การวิ่ง การคิด การกิน การออกกำลัง สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนมาจากการใช้พลังงานทั้งสิ้น อ้าวอาจมีคำถามเกิดขึ้นมา แล้วพลังงานเหล่านั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไรละ แน่นอนพลังงานของมนุษย์เกิดขึ้นจากการนอนหลับเพื่อฟื้นฟูพลังงาน และการรับประทานอาหาร เพื่อสร้างพลังงาน คุณอาจจะสงสัย ร่างกายคนเราคนเราใช้พลังงานขนาดไหนกันแน่นะในการใช้ชีวิตประจำวัน ปริมาณอาหารที่ มนุษย์เราจำเป็นต้องใช้คือประมาณ 1600-2000 กิโลแคลอรี่ ในน้ำหนักตัวที่เป็นปกติกับอาหารที่จะได้รับในต่อวัน แล้วจะนำเอาพลังงานเหล่านั้นมาแปลงเป็นแรงงาน แล้วเราจะรู้ได้ยังไงละว่าเรารับพลังงานไปเท่าไรแล้ว ได้รับพลังงานเพียงพอหรือไม่เปล่าหรือว่ามากเกินไปหรือเปล่า?  ถ้าหากว่าน้อยเกินไปคงไม่ต้องบอกนะว่าควรทำยังไง แต่ถ้าหากมากเกินไปก็ต้องมีการขยับเพื่อ นำพลังงานนั้นออกมาใช้สักหน่อย หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่าออกกำลังกายนั่นแหละ
    จะรู้ได้อย่างไรละว่าเราได้รับพลังงานเกินกว่าที่ควรจะเป็น มีวิธีการคิดค่าที่เขาเรียกว่า BMR คำถามมาเพิ่มอีกแล้วละสิ BMR คืออะไรละ BMR คือ การคำนวณค่าเผาผลาญดัชนีมวลกายกับพลังงานวิธีการหาค่า BMR เริ่มจากการ      นำ 10 ? น้ำหนัก + 6.25 ? ส่วนสูง - 5 ? อายุ + 5 หากเป็นผู้ชาย
                 นำ 10 ? น้ำหนัก +6.25 ? ส่วนสูง - 5 ? อายุ - 161 หากเป็นผู้หญิง
ยกตัวอย่าง เช่น  จอห์น  หนัก  68 กิโลกรัม สูง  180 อายุ  40 ปี
          จะได้  (10 ? 68) + (6.25 ? 180) - (5 ? 40) + 5
            680 + 1125 - 200 + 5  = 1610
พอจะรู้กันคร่าวๆแล้วใช่ไหมละลองเอากลับไปคิดดูกันนะ ว่าร่างกายของคุณต้องการพลังงานเท่าไร