การใช้ชีวิตประจำวันของเราเกิดขึ้นมาจากไหน          พลังงานที่เปลี่ยนแปลงโลก          พลังงานทดแทนสามารถทำอะไรได้          ก่อนจะมีไฟฟ้าใช้เขาใช้พลังงานอะไรกันนะ          พลังงานคืออะไรมีความสำคัญต่อมนุษย์อย่างไร          ดาวฤกษ์ดวงใหญ่ที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิงที่ร้อนแรง          พลังงานธรรมชาติที่มนุษย์ใช้โดยไม่มีวันหยุด          ปัญหาด้านการใช้พลังงานในประเทศ          คุณรู้หรือไม่ว่าโลกนี้ไม่สามารถขาดพลังงานได้          แก้ปัญหาได้ถูกจุดแล้วหรือกับการแก้ไข้ราคาแก๊ส???          พลังงานลมสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จะใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร          พลังงานแฝงหรือพลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์เกิดจากอะไร          พลังงานดวงวิญญาณของมนุษย์ที่ตายไปแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร          พลังงานแม่เหล็กเป็นพลังสู่โลกแห่งอนาคต         พลังงานความร้อนมีที่มาได้หลากหลายช่องทาง          พลังงานเสียงเป็นสิ่งสำคัญกับนักร้องและนักดนตรีอย่างไร          ประโยชน์ของพลังงานยืดหยุ่นมีอะไรบ้าง          พลังงานน้ำมีด้วยกัน 3 ประเภทใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน          พลังงานชีวภาพคืออะไรแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง          รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีประโยชน์กับโลกอย่างไร                              

พลังงานที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์


พลังงานที่เปลี่ยนแปลงโลก

จากอดีตมาถึงปัจจุบัน หากลองมองย้อนกลับไปตามเส้นทางที่มนุษยชาติได้เดินทางมานี่ก็แทบจะเรียกได้ว่าเกือบจะถึงปลายทางของการใช้พลังงาน พลังงานนี้ สามารถสร้างสรรค์ให้สิ่งต่างๆสวยงามได้ พร้อมทั้งกับทำลายทุกสิ่งอย่างบนพื้นพิภพนี้ได้เช่นกัน นั่นคือ พลังงานนิวเคลียร์ หรือพลังงานปรมาณู
    พลังงานนิวเคลียร์ คือรูปแบบพลังงานอย่างหนึ่งที่เกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์
    นิวเคลียร์ เป็นแก่นกลางอะตอมธาตุ ซึ่งประกอบด้วย โปรตอนและนิวตรอนยึดด้วยไพออน
    พลังงานนิวเคลียร์แบ่งออกเป็น 4 ลักษณะด้วยกัน
1.    พลังงานนิวเคลียร์แบบ Fission ซึ่งเกิดจากการแตกตัวของธาตุนิวเคลียร์
2.    พลังงานนิวเคลียร์แบบ fusion เกิดจากการรวมตัวของธาตุนิวเคลียร์
3.    พลังงานนิวเคลียร์เกิดจากการสลายตัวของสารกัมมันตรังสี
4.    พลังงานนิวเคลียร์ที่เกิดจากการเร่งอนุภาค
แล้วพลังงานนิวเคลียร์เกิดขึ้นจากบุคคลสำคัญของโลกท่านหนึ่ง นาม แอลเบิร์ต ไอนสไตน์ ผู้คิดค้นทฤษฏีสัมพันธภาพ
E = Mc? เป็นนักวิทยาศาสตร์สาขาฟิสิกส์  ที่พลิกประวัติศาสตร์โลก ซึ่งสูตรนี้ ไม่ใช่วิธีการสร้างนิวเคลียร์แต่เป็นสูตรที่อธิบายค่าพลังงานนิวเคลียร์  และ ด้วยสูตรนี้เอง ทำให้เกิดระเบิดนิวเคลียร์ครั้งแรกในโลก ที่ใช้ถล่มประเทศญี่ปุ่นที่
ฮิโรชิมา และนากาซากิ นั่นคือการทำลายล้างมนุษยชาติครั้งยิ่งใหญ่อีกหนึ่งครั้งโดยฝีมือมนุษย์ด้วยกันเอง มีผู้เสียชีวิตมากกว่าสองแสนคน  และทำให้ญี่ปุ่นแพ้สงคราม ยังไงก็ตามสิ่งนี้ก็คือประวัติศาสตร์ที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่ว่าพลังงานนิวเคลียร์ไม่ได้สามารถทำได้เพียงแต่ระเบิดเท่านั้น ยังสามารถทำคุณประโยชน์ได้มากมายมหาศาลอีกเช่นกัน โดยการทำ โรงพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแหล่งพลังงานอื่น เรือรบพลังงานนิวเคลียร์ที่เดินทางรอบโลก ได้ 65วัน โดยที่ไม่ต้องเติมเชื้อเพลิง และยังมีการใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆอีก เช่น ใช้กำจัดจุลินทรีย์บางชนิดในอาหารและกองขยะ ใช้ในการกำจัดแมลงและศัตรูพืช ปรับปรุงการขยายพันธ์พืช ใช้ในการตรวจวินิฉัยโรคในการรักษามะเร็ง