การใช้ชีวิตประจำวันของเราเกิดขึ้นมาจากไหน          พลังงานที่เปลี่ยนแปลงโลก          พลังงานทดแทนสามารถทำอะไรได้          ก่อนจะมีไฟฟ้าใช้เขาใช้พลังงานอะไรกันนะ          พลังงานคืออะไรมีความสำคัญต่อมนุษย์อย่างไร          ดาวฤกษ์ดวงใหญ่ที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิงที่ร้อนแรง          พลังงานธรรมชาติที่มนุษย์ใช้โดยไม่มีวันหยุด          ปัญหาด้านการใช้พลังงานในประเทศ          คุณรู้หรือไม่ว่าโลกนี้ไม่สามารถขาดพลังงานได้          แก้ปัญหาได้ถูกจุดแล้วหรือกับการแก้ไข้ราคาแก๊ส???          พลังงานลมสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จะใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร          พลังงานแฝงหรือพลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์เกิดจากอะไร          พลังงานดวงวิญญาณของมนุษย์ที่ตายไปแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร          พลังงานแม่เหล็กเป็นพลังสู่โลกแห่งอนาคต         พลังงานความร้อนมีที่มาได้หลากหลายช่องทาง          พลังงานเสียงเป็นสิ่งสำคัญกับนักร้องและนักดนตรีอย่างไร          ประโยชน์ของพลังงานยืดหยุ่นมีอะไรบ้าง          พลังงานน้ำมีด้วยกัน 3 ประเภทใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน          พลังงานชีวภาพคืออะไรแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง          รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีประโยชน์กับโลกอย่างไร                              

พลังงานที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์


ประโยชน์ของพลังงานยืดหยุ่นมีอะไรบ้าง

พลังงานยืดหยุ่นเป็นพลังงานที่มนุษย์ทุกคนนั้นอาจจะเคยได้ใช้ประโยชน์กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย พลังงานยืดหยุ่นสามารถเกิดขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างและประโยชน์คร่าวๆ กันเลยดีกว่าครับ
พลังงานยืดหยุ่นที่เป็นวัตถุสิ่งของที่มีประโยชน์มากๆ ที่เราจะสามารถเจอได้ในชีวิตประจำวันนั้นก็ยกตัวอย่าง เช่น
-สปริง สปริงสามารถทำให้เกิดพลังงานยืดหยุ่นได้ เช่น ใช้ในลำกล้องของปืนเพื่อที่จะชักปืนได้
-ปากกากดหรือดินสอกด เราสามารถกดปากกาหรือดินสอกดได้โดยปากกาหรือดินสอกดนั้นจะเด้งขึ้นและลงเพื่อให้เราสามารถกดครั้งต่อไปได้อีกครั้ง และวัตถุสิ่งนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นพลังงานยืดหยุ่นเช่นกัน
-ธนู หรือการยิ่งธนู ธนูจะใช้พลังงานยืดหยุ่นในการยืดคันของธนูเพื่อที่จะยิงลูกดอกหรือลูกธนูออกไปนั้นเอง
-สายพาน สายพานทั่วๆ ไปนั้นจะมีความยืดหยุ่นเพื่อที่จะทำให้เวลาที่ใส่หรือถอกออกได้ง่ายและอีกทั้งถ้าสายพานไม่มีพลังงานยืดหยุ่นสายพานก็จะขาดได้ง่ายและใช้งานได้ไม่ทนทาน สายพานมีใช้มากมายมากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นใช้ในห้องเครื่องรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถแบคโฮ หรือตามเครื่องจักกลโรงงานต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วตามโรงงานขนาดใหญ่ๆ จะมีการทำงานแบบเป็นขั้นเป็นตอนโดยการส่งต่อของงานต่างๆ ไปแต่ล่ะแผนกจะถูกขับเคลื่อนของจากอีกแผนกหนึ่งไปอีกแผนกหนึ่งได้โดยไม่ต้องใช้คนเดินไปเดินมาโดยจะใช้สายพานผ่านเครื่องจักรกลต่างๆ ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายหรือส่งต่อไปเรื่อยๆ  สายพาน โรงงานต่างๆ ถือได้ว่ามีสายพานใช้เป็นจำนวนมากและเป็นสิ่งที่สำคัญอีกด้วย  นอกจากโรงงานแล้วตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็มีการใช้งานของสายพานเช่นกัน อย่างเช่นบันไดเลื่อนบันไดเลื่อนถือได้ว่าเป็นพระเอกหรือจุดสำคัญที่มีเคลื่อนย้ายคนขึ้นลงตามชั้นต่างๆ ของตัวห้างสรรพสิ้นค้านั้นๆ   เคาน์เตอร์วางสิ้นค้าตรงจุดชำระเงิน เราจะเห็นได้ว่าจุดชำระเงินจะมีที่วางสินค้าโดยมีการขับเคลื่อนของสายพานเพื่อให้สิ้นค้าเคลื่อนย้ายมาใกล้ๆ พนักงานเองโดยไม่ต้องหยิบหรือยกลากมาอีกที
-กล้ามเนื้อ เรามาพูดถึงพลังงานการยืดหยุ่นที่ไม่ใช่สิ่งของกันบ้างดีกว่าครับ นั้นก็คือพลังงานการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ในร่างการของคนเราจะมีร่างการที่ยืดหยุ่นได้ไม่มากก็มากน้อยโดยในแต่ละคนจะมีพลังงานการยืดหยุ่นไม่เท่ากัน และเราสามารถใช้ประโยชน์ของพลังงานการยืดหยุ่นได้ เช่นการเต้น การรำ การกระโดด และอื่นๆ อีกมากมาย
เพราะฉะนั้นเราควรที่จะรู้จักใช้พลังงานยืดหยุ่นให้เป็นประโยชน์กันนะครับ