การใช้ชีวิตประจำวันของเราเกิดขึ้นมาจากไหน          พลังงานที่เปลี่ยนแปลงโลก          พลังงานทดแทนสามารถทำอะไรได้          ก่อนจะมีไฟฟ้าใช้เขาใช้พลังงานอะไรกันนะ          พลังงานคืออะไรมีความสำคัญต่อมนุษย์อย่างไร          ดาวฤกษ์ดวงใหญ่ที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิงที่ร้อนแรง          พลังงานธรรมชาติที่มนุษย์ใช้โดยไม่มีวันหยุด          ปัญหาด้านการใช้พลังงานในประเทศ          คุณรู้หรือไม่ว่าโลกนี้ไม่สามารถขาดพลังงานได้          แก้ปัญหาได้ถูกจุดแล้วหรือกับการแก้ไข้ราคาแก๊ส???          พลังงานลมสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จะใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร          พลังงานแฝงหรือพลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์เกิดจากอะไร          พลังงานดวงวิญญาณของมนุษย์ที่ตายไปแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร          พลังงานแม่เหล็กเป็นพลังสู่โลกแห่งอนาคต         พลังงานความร้อนมีที่มาได้หลากหลายช่องทาง          พลังงานเสียงเป็นสิ่งสำคัญกับนักร้องและนักดนตรีอย่างไร          ประโยชน์ของพลังงานยืดหยุ่นมีอะไรบ้าง          พลังงานน้ำมีด้วยกัน 3 ประเภทใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน          พลังงานชีวภาพคืออะไรแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง          รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีประโยชน์กับโลกอย่างไร                              

พลังงานที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์


รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีประโยชน์กับโลกอย่างไร

เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับระบบของรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนและการทำงานของเครื่องยนต์กันก่อนเลยครับ
รถยนต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วจะใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้เพื่อที่จะขับเคลื่อนของตัวรถเองไปตามสถานที่ต่างๆ ตามที่เราต้องการ การใช้น้ำมันในปัจจุบันนั้นมีใช้กันทั่วโลกและกว้างขวางมากจนทำให้น้ำมันเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากสำหรับผู้ให้รถใช้ถนน เพราะเหตุนี้จึงทำให้น้ำมันมีราคาแพงมากในปัจจุบันและการเผาไหม้ของรถจากท่อไอเสียนี่เองจึงเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก และในทางกับกันก็ได้มีการสร้างรถยนต์หรือยานยนต์ที่ใช้พลังงานไนโดรเจนแทนรถที่ใช้น้ำมัน และก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากของรถรุ่นนี้ โดยทางค่ายรถยักษ์ใหญ่ของทาง โตโยต้า ได้เปิดตัวรถที่ใช้พลังไฮโดรเจน ที่มีชื่อรุ่นว่า มิไร โดยรถรุ่นนี้จะใช้ระบบพลังงานไฮโดรเจนเพื่อนำไปผลิตเป็นไฟฟ้าใช้ในการขับเคลื่อน
ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จของทางค่ายรถยนต์ที่มีชื่อว่า โตโยต้า ที่ได้ผลิตและมีวางจำหน่ายใช้งานจริงกันแล้วในประเทศญี่ปุ่นและถือได้ว่าเป็นการส่งสัญญาณที่ดีกับสิ่งแวดล้อม โดยรถ โตโยต้า มิไร คันนี้จะใช้การเติมพลังงานไนโดรเจนเข้าไปผ่านแผ่นเซลล์เพื่อจ่ายเป็นกระแสไฟฟ้าที่สม่ำเสมอจากนั้นก็ปล่อยน้ำที่เป็นของเสียบริสุทธิ์ออกมา เรียกได้ว่าน้ำที่เป็นของเสียออกมานั้นเปรียบเทียบได้กับน้ำดื่มที่เราดื่มกันอยู่นี่แหละครับ ถือได้ว่าเป็นการปล่อยของเสียที่ไม่ทำลายมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเลยครับ 
ข้อดีของ โตโยต้า มิไร มีดังนี้ ครับ
-ใช้ไฮโดรเจนแทนน้ำมัน ซึ่งมีราคาที่ถูกกว่าน้ำมันมากครับ
-ใช้เวลาในการเติมไฮโดรเจน 3-4 นาที เทียบเท่ากับการระยะเวลาในการเติมน้ำมันเลยครับ และเร็วกว่าการเติมแก๊สแน่นอนครับ
-สามารถใช้งานเดินทางไกลได้ไม่มีปัญหา โดยขับได้ติดต่อกันถึง 14 ชั่วโมง
-มีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเป็นรถต้นแบบของคนสมัยใหม่
-เมื่อเกิดอุทกภัยหรือสถานการณ์ที่ร้ายแรง รถ โตโยต้า มิไร สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าโดยการเติมพลังไฟฟ้าเป็นพลังงานตรงได้โดยใช้หมวดสลับการใช้พลังงาน
และถ้าในอนาคตข้างหน้ามีการใช้รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนกันทั้งหมดละก็ จะเป็นผลดีต่อโลกของเราอีกด้วยครับ