การใช้ชีวิตประจำวันของเราเกิดขึ้นมาจากไหน          พลังงานที่เปลี่ยนแปลงโลก          พลังงานทดแทนสามารถทำอะไรได้          ก่อนจะมีไฟฟ้าใช้เขาใช้พลังงานอะไรกันนะ          พลังงานคืออะไรมีความสำคัญต่อมนุษย์อย่างไร          ดาวฤกษ์ดวงใหญ่ที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิงที่ร้อนแรง          พลังงานธรรมชาติที่มนุษย์ใช้โดยไม่มีวันหยุด          ปัญหาด้านการใช้พลังงานในประเทศ          คุณรู้หรือไม่ว่าโลกนี้ไม่สามารถขาดพลังงานได้          แก้ปัญหาได้ถูกจุดแล้วหรือกับการแก้ไข้ราคาแก๊ส???          พลังงานลมสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จะใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร          พลังงานแฝงหรือพลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์เกิดจากอะไร          พลังงานดวงวิญญาณของมนุษย์ที่ตายไปแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร          พลังงานแม่เหล็กเป็นพลังสู่โลกแห่งอนาคต         พลังงานความร้อนมีที่มาได้หลากหลายช่องทาง          พลังงานเสียงเป็นสิ่งสำคัญกับนักร้องและนักดนตรีอย่างไร          ประโยชน์ของพลังงานยืดหยุ่นมีอะไรบ้าง          พลังงานน้ำมีด้วยกัน 3 ประเภทใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน          พลังงานชีวภาพคืออะไรแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง          รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีประโยชน์กับโลกอย่างไร                              

พลังงานที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์


พลังงานแฝงหรือพลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์เกิดจากอะไร

เราคงเคยได้ยินเรื่องราวที่น่าทึ่งและแปลกจากตัวมนุษย์มาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับ มนุษย์เรานั้นสามารถทำอะไรที่คิดว่าไม่สามารถเป็นไปได้ แต่กลับทำได้โดยที่เจ้าตัวหรือตัวเราเองนั้นไม่รู้ตัวเลยว่าทำไปได้อย่างไร หรือนั้นจะเรียกว่าพลังงานแฝงที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ ดั่งเช่น เรื่องที่ไม่คาดคิดอย่างเรื่องนี้ ในสถานที่หนึ่งได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้นผู้คนแตกตื่นแต่แล้วก็มีคนบางคนสามารถทำในสิ่งที่น่าเหลือเชื่อนี้ขึ้น นั้นก็คือพวกเขาแบกของหนักออกจากที่พักของตนเองที่กำลังจะถูกไฟไหม้ และยิ่งน่าแปลกใจไปกว่านั้นมีคนสามารถแบกตู้เย็นเพียงคนเดียวได้โดยที่เจ้าตัวนั้นก็ไม่รู้ตัวเลยว่าตัวเขานั้นแบกตู้เย็นออกมาได้อย่างไร แต่ก็ได้มีนักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า  อาจจะเกิดจากความตกใจและการกระทำโดยสัญชาตญาณและสิ่งเหล่านี้ เขาเรียกกันว่าพลังงานแฝงนั้นเอง เหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่งแล้ว แต่ในต่างประเทศก็มีเรื่องราวคล้ายกับเรื่องของพลังงานแฝงนี้เมื่อกัน แต่น่าทึ่งยิ่งกว่าเมื่อเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุแค่ 14 ปีมีรูปร่างสูงและผอมมาก ซึ่งเขาสามารถยกรถยนต์ที่มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 1,500 กิโลกรัมได้ ถึงแม้การยกรถยนต์ครั้งนั้นจะเป็นการยกรถขึ้นเพียงแค่ครึ่งหน้าของรถยนต์ แต่ความหนักของรถยนต์นั้นไม่ว่าจะเป็นห้องเครื่องและเครื่องยนต์ของรถอยู่ด้านหน้าแทบทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากที่เด็กอายุแค่ 14 สามารถยกรถยนต์ได้เกือบทั้งคัน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากความตกใจเนื่องจากเด็กคนนี้ยกรถยนต์ขึ้นเพื่อช่วยลุงของเขา เนื่องจากลุงของเขานั้นได้มุดลงไปใต้ท้องรถเพื่อที่จะซ่อมรถโดยมีแม่แรงเป็นตัวดันให้รถยนต์สูงขึ้นจากพื้นดิน และเขาก็เข้าไปใต้ท้องรถแต่แล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้นเพราะแม่แรงนั้นไม่สามารถรับแรงของรถยนต์ได้จึง

ทำให้รถยนต์นั้นหล่นลงมาทับกับร่างของคุณลุงของเขาและเมื่อเจ้าเด็กหนุ่ม(หลาน)คนนี้ได้ยินเสียงขอความช่วยเหลือเด็กหนุ่มคนนี้จึงรีบออกมาดูและได้ทำเหตุการณ์ดังกล่าวที่ไม่คาดฝันขึ้น เด็กหนุ่มคนนี้ได้ทำการยกรถยนต์เพื่อให้คุณลุงของเขาออกมาจากใต้ท้องรถจนสำเร็จ ถือว่าเรื่องนี้สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะถ้าให้เด็กหนุ่มคนนี้มายก รถยนต์คันนี้อีกครั้งก็ไม่สามารถยกรถยนต์คันนี้ได้อีกไม่ว่าจะพยายามอีกกี่ครั้งก็ตาม
    โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิเคราะห์อีกทั้งยังได้ทดสองวิธีต่างๆ แล้วก็สรุปได้ว่า พลังงานแฝงนั้นมีอยู่ในตัวมนุษย์เกิดจากสมองชั้นนอกเป็นตัวสั่งการโดยการกระทำที่ไม่ได้ตั้งใจ โดยการการสั่งการผ่านสมองชั้นนอกนั้นจะเป็นการกระทำที่ไม่ได้คาดคิด หรือทบทวนมาก่อนเปรียบเทียบได้ง่ายๆ ก็คือความตกใจ อะไรทำนองนี้นั้นเองครับ