การใช้ชีวิตประจำวันของเราเกิดขึ้นมาจากไหน          พลังงานที่เปลี่ยนแปลงโลก          พลังงานทดแทนสามารถทำอะไรได้          ก่อนจะมีไฟฟ้าใช้เขาใช้พลังงานอะไรกันนะ          พลังงานคืออะไรมีความสำคัญต่อมนุษย์อย่างไร          ดาวฤกษ์ดวงใหญ่ที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิงที่ร้อนแรง          พลังงานธรรมชาติที่มนุษย์ใช้โดยไม่มีวันหยุด          ปัญหาด้านการใช้พลังงานในประเทศ          คุณรู้หรือไม่ว่าโลกนี้ไม่สามารถขาดพลังงานได้          แก้ปัญหาได้ถูกจุดแล้วหรือกับการแก้ไข้ราคาแก๊ส???          พลังงานลมสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จะใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร          พลังงานแฝงหรือพลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์เกิดจากอะไร          พลังงานดวงวิญญาณของมนุษย์ที่ตายไปแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร          พลังงานแม่เหล็กเป็นพลังสู่โลกแห่งอนาคต         พลังงานความร้อนมีที่มาได้หลากหลายช่องทาง          พลังงานเสียงเป็นสิ่งสำคัญกับนักร้องและนักดนตรีอย่างไร          ประโยชน์ของพลังงานยืดหยุ่นมีอะไรบ้าง          พลังงานน้ำมีด้วยกัน 3 ประเภทใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน          พลังงานชีวภาพคืออะไรแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง          รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีประโยชน์กับโลกอย่างไร                              

พลังงานที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์


พลังงานเสียงเป็นสิ่งสำคัญกับนักร้องและนักดนตรีอย่างไร

นักร้องนักดนตรีทุกแนวเพลงจะต้องมีสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ เรื่องของเสียงและพลังงานของเสียง เรื่องของเสียงมีความสำคัญมากๆ กับตัวนักร้อง เสียงดีหรือเสียงไม่ดีก็อยู่กับที่ตัวของนักร้องเอง และอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้และถือได้ว่าเป็นตัวช่วยของนักร้องให้เสียงออกมาให้มีความไพเราะมากขึ้น สิ่งนั้นก็คือ ไมโครโฟนและเครื่องขยายเสียง(ลำโพง)โดยสิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วยที่ดีของบรรดานักร้อง นักร้องมืออาชีพต่างก็ให้ความสำคัญกับสิ่งของหรืออุปกรณ์เหล่านี้มากๆ 

เพราะถือได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงแค่อุปกรณ์ที่นักร้องขาดไม่ได้ แต่เป็นได้ทั้งอุปกรณ์คู่กาย อาชีพ และเครื่องมือทำมาหากินด้วยกันเลยทีเดียว
ไม่ว่าจะมีการเล่นคอนเสิร์ตใหญ่ๆ การร้องการเล่นตามสถานที่ต่างๆ ทั่วไปก็ต้องใช้ พลังงานเสียงเพื่อเป็นการขยายเสียง พลังงานเสียงไม่ได้สำคัญแค่นักร้องแต่ยังเป็นสิ่งสำคัญต่อนักดนตรีอีกด้วย

เพราะเครื่องดนตรีสมัยใหม่จะเป็นเครื่องดนตรีแบบไฟฟ้ากันเกือบทั้งหมด และสิ่งเหล่านี้นี่เองจึงจำเป็นต้องใช้พลังเสียงโดยผ่านจากเครื่องขยายเสียงอีกทีนั้นเอง
พลังงานเสียงที่ออกมาจากเครื่องขยายเสียง(ลำโพง) เกิดจากวัตถุกำเนิดเสียงเกิดการสั่น จนทำให้เกิดการอัดตัวของโมเลกุลอากาศต่อเนื่องสลับกันไปมาเรื่อยๆ จนก่อให้เกิดการถ่ายทอดพลังงานเสียงผ่านโมเลกุลอากาศออกไป โดยที่ที่มีการอัดตัวของอากาศจะมีความกดดันของอากาศที่สูง และที่ที่มีการขยายตัวของอากาศจะมีความกดดันที่ต่ำจนทำให้เกิดเป็นเสียงออกมานั้นเอง
   
นอกจากนี้ พลังงานเสียงยังมีด้วยกันอีกหลากหลายแบบ โดยเฉพาะหูฟังต่างๆ ซึ่งการทำให้เกิดเสียงนั้นก็ไม่ต่างกับระบบของเครื่องขยายเสียง(ลำโพง)สักเท่าไหร่เพียงแต่จะให้เสียงที่แตกต่างกันตามชนิดของหูฟังนั้นๆ โดยหูฟังของโทรศัพท์ทั่วไปก็จะให้เสียงและความดังความไฟเราะต่างกันไปตามยี่ห่อต่างๆ
ก็เหมือนกับไมโครโฟนและเครื่องขยายเสียง(ลำโพง)ที่เป็นสิ่งสำคัญของนักร้องนักดนตรีต่างๆ แต่ล่ะยี่ห่อก็มีความแตกต่างของเสียงกันออกไปนั้นเอง