รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีประโยชน์กับโลกอย่างไร

เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับระบบของรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนและการทำงานของเครื่องยนต์กันก่อนเลยครับ
รถยนต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่ แล้วจะใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้เพื่อที่จะขับเคลื่อนของตัวรถเอง ไปตามสถานที่ต่างๆ ตามที่เราต้องการ การใช้น้ำมันในปัจจุบันนั้นมีใช้กันทั่วโลกและกว้างขวางมากจนทำให้น้ำมัน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากสำหรับผู้ให้รถใช้ถนน เพราะเหตุนี้จึงทำให้น้ำมันมีราคาแพงมากในปัจจุบันและการเผาไหม้ของรถจากท่อ ไอเสียนี่เองจึงเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก และในทางกับกันก็ได้มีการสร้างรถยนต์หรือยานยนต์ที่ใช้พลังงานไนโดรเจนแทนรถ ที่ใช้น้ำมัน และก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากของรถรุ่นนี้ โดยทางค่ายรถยักษ์ใหญ่ของทาง โตโยต้า ได้เปิดตัวรถที่ใช้พลังไฮโดรเจน ที่มีชื่อรุ่นว่า มิไร โดยรถรุ่นนี้จะใช้ระบบพลังงานไฮโดรเจนเพื่อนำไปผลิตเป็นไฟฟ้าใช้ในการขับ เคลื่อน
ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จของทาง ค่ายรถยนต์ที่มีชื่อว่า โตโยต้า ที่ได้ผลิตและมีวางจำหน่ายใช้งานจริงกันแล้วในประเทศญี่ปุ่นและถือได้ว่า เป็นการส่งสัญญาณที่ดีกับสิ่งแวดล้อม โดยรถ โตโยต้า มิไร คันนี้จะใช้การเติมพลังงานไนโดรเจนเข้าไปผ่านแผ่นเซลล์เพื่อจ่ายเป็นกระแส ไฟฟ้าที่สม่ำเสมอจากนั้นก็ปล่อยน้ำที่เป็นของเสียบริสุทธิ์ออกมา เรียกได้ว่าน้ำที่เป็นของเสียออกมานั้นเปรียบเทียบได้กับน้ำดื่มที่เราดื่ม กันอยู่นี่แหละครับ ถือได้ว่าเป็นการปล่อยของเสียที่ไม่ทำลายมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเลยครับ
ข้อดีของ โตโยต้า มิไร มีดังนี้ ครับ
-ใช้ไฮโดรเจนแทนน้ำมัน ซึ่งมีราคาที่ถูกกว่าน้ำมันมากครับ
-ใช้เวลาในการเติมไฮโดรเจน 3-4 นาที เทียบเท่ากับการระยะเวลาในการเติมน้ำมันเลยครับ และเร็วกว่าการเติมแก๊สแน่นอนครับ
-สามารถใช้งานเดินทางไกลได้ไม่มีปัญหา โดยขับได้ติดต่อกันถึง 14 ชั่วโมง
-มีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเป็นรถต้นแบบของคนสมัยใหม่
-เมื่อเกิดอุทกภัยหรือ สถานการณ์ที่ร้ายแรง รถ โตโยต้า มิไร สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าโดยการเติมพลังไฟฟ้าเป็นพลังงานตรงได้โดยใช้หมวดสลับ การใช้พลังงาน
และถ้าในอนาคตข้างหน้ามีการใช้รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนกันทั้งหมดละก็ จะเป็นผลดีต่อโลกของเราอีกด้วยครับ

Scroll to top