พลังงานทดแทนสามารถทำอะไรได้

พลังงานทดแทนคืออะไร คำถามพวกนี้ได้ปรากฏขึ้นในหัวผม ได้แต่เก็บความสงสัยไว้ในใจ แล้วพลังงานทดแทนจะนำไปใช้ทำอะไรได้ ใช้เพื่ออะไร แล้วสิ่งที่ได้รับจากพลังงานทดแทนจะเป็นอย่างไรบ้าง คำถามต่างๆนานา ได้วิ่งแล่นเข้ามาสู่ในหัวทันที การค้นหาข้อมูลของผมได้เริ่มต้นขึ้นทันที หนังสือหลายๆเล่ม เว็บไซต์ต่างๆที่เกี่ยวกับพลังงานทดแทน ได้ผุดขึ้นมามากมาย การค้นคว้าข้อมูล จากหนังสือ แล้วบนหน้าต่างเว็บไซต์ ช่างมีมากมายเหลือเกิน แล้วเราจะเข้าใจโดยง่ายได้อย่างไรอธิบายยากเหลือเกิน ทำให้ผมต้องไปศึกษาที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานของกระทรวง พลังงานเลยทีเดียว คำตอบที่ได้รับมาช่างแสนง่ายดายเหลือเกิน พลังงานทดแทน คือพลังงานที่ใช้ทดแทนพลังงาน คำตอบนี้ทำให้ผมอึ้งไปเลยทีเดียว เมื่อเจ้าหน้าที่เห็นหน้าผมยืนงงๆ เขาก็ได้อธิบายต่อเพื่อให้เข้าใจโดยง่ายว่า พลังงานเหล่านี้ อาจนำมาใช้แทนเกิดได้จากฟอสซิล จำพวก ถ่านหิน น้ำมันปิโตรเลียม เชื้อเพลิง และแก๊สจากธรรมชาติ เช่นพลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานความร้อน และเชื้อเพลิงชีวภาพ โดยพลังงานจำพวกนี้เป็นพลังงานหมุนเวียน สามารถนำมาทำขึ้นใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง มาถึงจุดนี้เริ่มพอจะเข้าใจบ้างรึยัง พี่เจ้าหน้าที่ได้ถามผม ผมก็ได้แต่พยักหน้างึกๆ แต่รู้สึกเหมือนพี่เจ้าหน้าที่จะอยากเล่าต่อ (อาจจะไม่ค่อยมีคนคุยด้วยก็ได้มั้ง) พี่เขาก็ทำพลังงานทดแทนเหล่านี้สามารถช่วย คนในชนบทได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานน้ำ และพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อช่วยหมู่บ้านที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และที่สำคัญพลังงานทดแทนเหล่านี้เป็นพลังงานสะอาด ผมทำหน้า งงอีกครั้ง พี่เจ้าหน้าที่ขำเล็กๆ ถามว่านี่เราไม่รู้เรื่องอะไรเลยใช่ไหม พี่เขากล่าวต่อว่า พลังงานสะอาดคือพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือพูดง่ายๆใช้สิ่งแวด ล้อมนั่นแหละมาทำให้เป็นพลังงานที่ไม่มีมลพิษ และพลังงานสะอาดยังเป็นการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ดีอีกด้วย
ถ้าหากประเทศไทยสนับสนุนโครงการเกี่ยวกับพลังงานทดแทนมากกว่านี้ ประเทศชาติจะพัฒนาไปอีกมาก
พี่เจ้าหน้าที่ก็หันมาบอกว่า นี่แหละคือความหมายของพลังงานทดแทน แล้วสาเหตุที่ต้องมีพลังงานทดแทนเพราะ พลังงานเชื้อเพลิงใช้แล้วหมดไปแต่พลังงานทดแทนนำกลับมาหมุนวนใช้ได้ใหม่ สิ่งที่ต่างกันคือความรวดเร็วในการใช้งาน คำตอบเพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่จะตอบคำถามในหัวผมได้ส่วนหนึ่งแล้ว และก็ผ่านไปอีกหนึ่งวันกับการค้นหาคำตอบเรื่องนี้
ทำให้ผมอยากใช้พลังงานทดแทนกัน เลยทีเดียว เพื่อให้โลกใบที่อยู่นี้จะได้ปราศจากมลพิษ จะได้สวยงดงามเหมือนกันที่เคยเป็นในอดีต ว่าแล้วก็กล่าวขอบคุณพี่เจ้าหน้าที่แล้วก็กลับบ้าน

Scroll to top