การใช้ชีวิตประจำวันของเราเกิดขึ้นมาจากไหน

หากเราลองมองดูถึงการใช้ชีวิต ต่างๆบนโลกใบนี้สิ่งมีชีวิตจะต้องมีการขยับการขับเคลื่อนการเคลื่อนไหวเพื่อ ที่จะใช้ดำเนินชีวิตประจำวัน เคยสงสัยไหมละ ว่ามนุษย์เราขยับได้ไง แน่นอน มันเป็นเรื่องที่จะบอกว่าซับซ้อนก็ซับซ้อนแต่มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย ก็ง่าย ถ้าหากเราทำความเข้าใจกับมัน
การเดิน การวิ่ง การคิด การกิน การออกกำลัง สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนมาจากการใช้พลังงานทั้งสิ้น อ้าวอาจมีคำถามเกิดขึ้นมา แล้วพลังงานเหล่านั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไรละ แน่นอนพลังงานของมนุษย์เกิดขึ้นจากการนอนหลับเพื่อฟื้นฟูพลังงาน และการรับประทานอาหาร เพื่อสร้างพลังงาน คุณอาจจะสงสัย ร่างกายคนเราคนเราใช้พลังงานขนาดไหนกันแน่นะในการใช้ชีวิตประจำวัน ปริมาณอาหารที่ มนุษย์เราจำเป็นต้องใช้คือประมาณ 1600-2000 กิโลแคลอรี่ ในน้ำหนักตัวที่เป็นปกติกับอาหารที่จะได้รับในต่อวัน แล้วจะนำเอาพลังงานเหล่านั้นมาแปลงเป็นแรงงาน แล้วเราจะรู้ได้ยังไงละว่าเรารับพลังงานไปเท่าไรแล้ว ได้รับพลังงานเพียงพอหรือไม่เปล่าหรือว่ามากเกินไปหรือเปล่า? ถ้าหากว่าน้อยเกินไปคงไม่ต้องบอกนะว่าควรทำยังไง แต่ถ้าหากมากเกินไปก็ต้องมีการขยับเพื่อ นำพลังงานนั้นออกมาใช้สักหน่อย หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่าออกกำลังกายนั่นแหละ

จะรู้ได้อย่างไรละว่าเราได้รับพลังงานเกินกว่าที่ควรจะเป็น มีวิธีการคิดค่าที่เขาเรียกว่า BMR คำถามมาเพิ่มอีกแล้วละสิ BMR คืออะไรละ BMR คือ การคำนวณค่าเผาผลาญดัชนีมวลกายกับพลังงานวิธีการหาค่า BMR เริ่มจากการ นำ 10 ? น้ำหนัก + 6.25 ? ส่วนสูง – 5 ? อายุ + 5 หากเป็นผู้ชาย
นำ 10 ? น้ำหนัก +6.25 ? ส่วนสูง – 5 ? อายุ – 161 หากเป็นผู้หญิง
ยกตัวอย่าง เช่น จอห์น หนัก 68 กิโลกรัม สูง 180 อายุ 40 ปี
จะได้ (10 ? 68) + (6.25 ? 180) – (5 ? 40) + 5
680 + 1125 – 200 + 5 = 1610
พอจะรู้กันคร่าวๆแล้วใช่ไหมละลองเอากลับไปคิดดูกันนะ ว่าร่างกายของคุณต้องการพลังงานเท่าไร

Scroll to top