พลังงานความร้อนมีที่มาได้หลากหลายช่องทาง

พลังงานความร้อนสามารถเกิดขึ้น ได้ตามธรรมชาติและมนุษย์สร้างขึ้น โดยพลังงานความร้อนที่เกิดจากทางธรรมชาตินั้นได้แก่ พลังงานความร้อนที่มาจากดวงอาทิตย์ พลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์ สามารถช่วยลดอุณหภูมิในพื้นที่ที่มีความเย็นได้แต่ในทางตรงกันข้ามความร้อน จากดวงอาทิตย์ก็ทำให้อุณหภูมิที่มีความร้อนอยู่แล้วนั้นเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน พลังความร้อนจากดวงอาทิตย์สามารถทำให้เกิดการเผาไหม้ได้โดยการสะท้อนกับ กระจกโดยแสงที่สะท้อนนั้นจะไปตกอยู่กับวัตถุที่เราต้องการจะส่อง เช่น กระดาษหากความร้อนจากการสะท้อนของกระจกได้ส่องไปที่ตัวกระดาษไม่นานกระดาษก็ จะเกิดการเผาไหม้ แต่ถ้าเราใช้กระดาษให้โดนแสงของดวงอาทิตย์โดยตรงก็จะไม่ทำให้เกิดการเผาไหม้ ได้ตราบใดที่อุณหภูมิไม่สูงพอ
ดังนั้นจึงได้มีคนใช้ประโยชน์ของพลังงานความร้อนที่ได้จากดวงอาทิตย์ โดยการใช้แสงจากดวงอาทิตย์มาย่างไก่ขาย

โดยพลังงานความร้อนที่ได้มา จากดวงอาทิตย์ที่ใช้การสะท้อนกับกระจกถือได้ว่าเป็นการนำสิ่งที่ธรรมชาติมี มาใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่ามากๆ และนอกจากนี้มนุษย์ยังได้สร้างแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งเจ้าแผงที่ว่ามานี้สามารถเก็บพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์มาใช้เป็น ไฟฟ้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีพลังงานความร้อนที่ได้จากไฟฟ้า,พลังงานความร้อนที่ได้จาก นิวเคลียร์ ,และพลังงานความร้อนที่ได้จากของเหลวใต้พิภพ ฯลฯ
พลังงานความร้อนที่ได้จากไฟฟ้า มีทั้งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นและมนุษย์สร้างขึ้น โดยพลังความร้อนที่เกิดจากไฟฟ้าที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นนั้นมีประโยชน์มากกับ การใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น หม้อหุงข้าว หม้อหุงข้าวจะใช้ไฟฟ้าเพื่อไปแปลเปลี่ยนเป็นความร้อน เพื่อใช้ในการหุงข้าว หรือ เตารีด กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า ไมโครเวฟ เครื่องปิ้งขนมปัง กระทะไฟฟ้าเป็นต้น

พลังงานความร้อนใต้พิภพสามารถ สร้างประโยชน์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ เช่น น้ำพุร้อน สามารถต้มไข่ไก่ให้สุกได้และมนุษย์ก็ยังสามารถอาบน้ำหรือแช่น้ำร้อนเพื่อให้ ร่างกายผ่อนคลายได้ และอีกทั้งพลังงานความร้อนใต้พิภพยังสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าเอาไว้ใช้ได้อีก ด้วย
เห็นไหมล่ะครับพลังงานความร้อนนั้นมีประโยชน์กับเรามากมายเพียงใด เราควรรู้จักใช้พลังงานให้คุ้มค่ากันด้วยนะครับ

Scroll to top